Thêm hai sinh viên tốt nghiệp ngành cắt kim loại PAM đến làm việc tại Đức

04:33 | 17/08/2024

Hai sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 tại tỉnh Đồng Nai, Trần Thị Tuyết Như, 21 tuổi và Vũ Hoài Thương, 24 tuổi, sẽ bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là kỹ thuật viên cắt kim loại tại Đức.

Tổng lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ chia tay hai nữ công nhân có trình độ cao vào thứ sáu (ngày 16 tháng 8).

Đây là cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực kỹ thuật vốn do nam giới thống trị và gia nhập thị trường lao động quốc tế.

Thương nhớ lại sự không chắc chắn ban đầu khi quyết định theo đuổi sự nghiệp cắt kim loại, một nghề thường bị coi là dành cho nam giới.

"Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của các giáo viên và chương trình đào tạo tại công ty, niềm đam mê của tôi đối với lĩnh vực này ngày càng lớn mạnh. Rào cản giới tính không thể làm lung lay sự tự tin của tôi để trở thành một chuyên gia", cô chia sẻ.

Là một phần của chương trình "Đối tác giáo dục nghề nghiệp hướng đến phát triển và di cư lao động" (PAM), 43 sinh viên trẻ Việt Nam đã tốt nghiệp vào tháng 8 năm 2023 từ chương trình đào tạo cắt kim loại tại LILAMA 2, theo các tiêu chuẩn quốc tế. Mười sinh viên là nữ.

Các học viên được hưởng lợi từ chương trình đào tạo do học bổng tài trợ bao gồm các giai đoạn đào tạo tại công ty tại các doanh nghiệp quốc tế, hướng dẫn tiếng Đức cơ bản và đào tạo kỹ năng mềm. Những người đủ điều kiện di cư sang Đức được đào tạo ngôn ngữ chuyên sâu hơn và đào tạo liên văn hóa.

Tác động của chương trình là rõ ràng: 14 sinh viên tốt nghiệp đã tiếp tục học lên cao đẳng, 18 người đã bắt đầu làm công nhân lành nghề tại thị trường lao động Việt Nam và 11 người đã nhận được lời mời làm việc từ các công ty Đức.

Ngoài Như và Thương, bảy học viên đã di cư sang Đức vào đầu năm nay, với hai người nữa sẽ theo sau vào cuối năm nay.

Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2, một tổ chức công lập trực thuộc Bộ Xây dựng, là một trong những trường cao đẳng tự chủ đầu tiên tại Việt Nam.

Trải qua gần 40 năm thành lập và phát triển, trường đã trở thành đơn vị cung cấp lao động kỹ thuật chất lượng cao đáng tin cậy cho khu kinh tế phía Nam và các dự án trọng điểm quốc gia, và lao động kỹ thuật trình độ cao để xuất khẩu sang các nước như Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Đông.

Những người lao động di cư có trình độ cao như Như và Thương, cùng những người tốt nghiệp chương trình PAM khác là minh chứng cho tác động tích cực của sự hợp tác Đức-Việt trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục nghề nghiệp và khả năng cạnh tranh kinh tế của Việt Nam.

PAM được Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) ủy quyền và được Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) thực hiện, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. — VNS