Ươm mầm sáng tạo Robocon trong Học Sinh - Sinh Viên

02:55 | 19/11/2020

Ươm
mầm sáng tạo Robocon trong Học Sinh Sinh Viên

Ngày 18/11/2020 Khoa Cơ điện tử –  Viễn thông – Tin học lần đầu tiên tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo Robocon tại sân trường giảng đường khu B.

Tham gia cuộc thi năm nay, trường có 6 đội thi, chia làm 2 bảng; theo tính chất loại trực tiếp đã mang đến cho khán giả những trận thi đấu kịch tính, hấp dẫn hơn và Ban Tổ chức đã lựa chọn ra được đội xuất sắc nhất điền tên vào đội đạt giải đó là:

Giải nhất là đội Cơ điện tử theo tiêu chuẩn Đức K12; đội giành giải nhì thuộc về Lớp Cơ điện tử Bosch K07; đội đạt giải ba là: Lớp Mercedes K01; đồng giải khuyến khích thuộc về Lớp Cơ Điện tử Đức K13, Lớp Cơ điện tử Liên thông K09 và Lớp Trung cấp Cơ điện tử K32.3.

Đây được coi là tiền đề trong phong trào sáng tạo khoa học công nghệ cho sinh viên của Trường cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 và kỹ năng tiếp cận tiếpCuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ” cho thế hệ trẻ; giúp các bạn sinh viên yêu khoa học công nghệ có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đoàn kết, thi đua sáng tạo để nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành trong học tập, ứng dụng công nghệ tiên tiến để sáng tạo ra các mô hình, sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

Sinh viên Nguyễn Tấn Dũng lớp Cơ điện tử Mercedes K01, đội trưởng đội tuyển Robocon chia sẻ: “Em rất vui và cảm ơn vì được tham dự cuộc thi dưới sự tổ chức của Trường cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 nói chung và của Khoa Cơ điện tử – Viễn thông – Tin học nói riêng. Đây được xem là cơ hội rất tốt để chúng em giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo và được trải nghiệm những sản phẩm robot và các cơ cấu do chính các bạn sinh viên sáng tạo ra. Trong cuôc thi Robot do sự thay đổi môi trường ánh sáng đội em chưa giành được giải cao trong cuộc thi, sau cuộc thi chúng em nhận thấy robot của đội vẫn còn khá nhiều hạn chế, chưa thực sự hoàn chỉnh. Trong thời gian sắp tới, chúng em tiếp tục hiệu chỉnh robot để có thể điều khiển chính xác, đảm bảo về tốc độ và thích nghi với mọi môi trường. Nếu có cơ hội nữa em và đội sẽ tiếp tục tham gia, đội Mercedes muốn gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến thầy Lê Văn Hùng, giảng viên Khoa Cơ điện tử - Viễn thông – Tin học đã hướng dẫn rất tận tình cho đội trong những ngày thiết kế, lập trình, làm việc để hoàn thành sản phẩm”.

Hình ảnh Chuyên gia – Giảng viên Lê Văn Hùng cùng các đội thi đấu

Trải qua nhiều ngày cho đến khi bước vào cuộc thi đấu, các đội tuyển thi đấu Robocon cũng như thành viên tham gia đã nhiều ngày đêm thức trắng sau giờ lên lớp, các đội tuyển gần như dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu, điều chỉnh và hoàn thiện chức năng “Bánh xe chạy đa hướng” hay “vận chuyển quà vượt địa hình” của những “chiến binh” thi đấu.

Hình ảnh Thầy ThS. Hồ Dự Luật, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Robocon

Thầy Hồ Dự Luật, Trưởng Khoa Cơ điện tử - Viễn thông – Tin học Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Từ khi Nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo Robocon, đã có rất nhiều em hăng hái tham gia, do thời gian chuẩn bị chưa nhiều nên các bạn chưa nắm bắt được công nghệ thiết kế, về mẫu mã chưa đa dạng, Ban Tổ chức sẽ duy trì Cuộc thi này để trở thành hội thi thường niên cho các bạn Sinh viên. Mặc dù năm đầu chưa đặt nặng về chuyên môn nhưng là cơ sở để phát huy cho những năm sau thành công hơn và từ đó tạo cho các bạn sinh viên có kỹ năng lập trình, thiết kế và chế tạo robot, đây chính là cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học và công nghệ”.

Là trường khối kỹ thuật những năm qua, Trường cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 đã đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo KHCN trong sinh viên. Trường quan tâm dành nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ các hoạt động; đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng các trung tâm và tổ chức các hoạt động thực tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Đặc biệt, sau cuộc thi Câu lạc bộ Robocon sẽ được thành lập để hỗ trợ cho các bạn sinh viên yêu công nghệ, mong muốn được tham gia được học hỏi và là sân chơi khoa học cho các bạn, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động thực tập, trải nghiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của các bạn sinh viên trong tương lai.

Bên cạnh đó, Nhà trường tổ chức các sự kiện thường niên nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, hoạt động hội thao cho các học sinh - sinh viên nhằm tạo sân chơi vận động cho các bạn HSSV xây dựng phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe sẽ góp phần động viên, khuyến khích phong trào học tập. Đồng thời sẽ là cầu nối gắn kết, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa các đơn vị, sinh viên các lớp, góp phần xây dựng văn hóa học đường.