HỘI THẢO CHUYỂN GIAO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHỀ CƠ ĐIỆN TỬ TIÊU CHUẨN ĐỨC

Ngày 07 tháng 04 năm 2021, tại trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 đã diễn ra hội thảo “Chuyển giao Chương trình đào tạo nghề cơ điện tử tiêu chuẩn đức” do tổ chức GIZ (Đức) phối hợp  cùng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 tổ chức.

Tham dự chương trình hội thảo có bà Phạm Việt Hà và ông Bạch Hưng Trường – đồng trưởng hợp phần “Hỗ trợ các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chất lượng cao”, chương trình hợp tác Việt - Đức “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam”; ông Frank Schulze – Chuyên gia tích hợp, Chương trình hợp tác Việt – Đức “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam”; Về phía trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 tham dự có thầy Nguyễn Khánh Cường – Hiệu trưởng nhà trường; Thầy Lê Quang Trung - phó hiệu trưởng nhà trường, Thầy Đỗ Lê Hoàng - trưởng phòng đào tạo, thầy Hồ Dự Luật – Trưởng khoa Cơ điện tử - Viễn thông – Tin học;  Về phía trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Thầy Lê Văn Luận - phó hiệu trưởng nhà trường, Thầy Nguyễn Hữu Chúc - trưởng khoa cơ khí, Thầy Đào Anh Quang - trưởng khoa hóa – môi trường, Về phía trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận, Thầy Nguyễn Phan Anh Quốc - hiệu trưởng nhà trường, Thầy Trần Trung Dũng - phó hiệu trưởng nhà trường, Thầy Nguyễn Xuân - trưởng khoa Cơ khí cùng các cán bộ chương trình TVET GIZ.

Thầy Nguyễn Khánh Cường – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 phát biểu khai mạc hội thảo

Chương trình hợp tác Việt – Đức về “Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam”, thời gian vừa qua, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đã cùng phối hợp với các doanh nghiệp và hiệp hội nghề đối tác trong việc  xây dựng 04 chương trình đào tạo phối hợp trình độ cao đẳng định hướng tiêu chuẩn Đức cho các nghề Cơ điện tử, Điện tử Công nghiệp, Cắt gọt Kim loại và Cơ khí Xây dựng. Các chương trình đào tạo của 4 nghề trên đã được Phòng thủ công nghiệp Erfurt (Đức) thẩm định, công nhận tương đương tiêu chuẩn Đức. Ngoài ra, các chương trình đào tạo này hiện đã và đang được triển khai thành công tại trường LILAMA 2 và các doanh nghiệp đối tác, nơi mà học viên có cơ hội cải thiện kỹ năng thực hành và tác phong làm việc chuyên nghiệp tại các vị trí công việc thực tế.

Đây là các Chương trình đào tạo được biên soạn theo định hướng nhu cầu và có tính liên thông cao giữa các cấp trình độ đào tạo khác nhau. Toàn bộ nội dung chuyên môn nghề được thiết kế ở dạng mô đun đào tạo định hướng thực hành, từ cơ bản đến chuyên sâu, có tích hợp các yếu tố về: (i) Số hóa và Công nghiệp 4.0, (ii) Giáo dục nghề nghiệp xanh và Bảo vệ môi trường, (iii) Đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động, (iv) Bình đẳng giới và hòa nhập.

Nhằm chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai cũng như hỗ trợ nhân rộng các chương trình đào tạo phối hợp này cho các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, Chương trình hợp tác Việt – Đức “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” phối hợp cùng Trường LILAMA2 tổ chức Hội thảo “Chuyển giao Chương trình Đào tạo Cơ điện tử tiêu chuẩn Đức” ngày hôm nay với hai mục tiêu chính:

•   Thứ nhất, Chuyển giao Chương trình đào tạo Cơ điện tử theo tiêu chuẩn Đức được thực hiện thành công tại nhà trường và các doanh nghiệp đối tác của LILAMA 2 cho trường Cao đẳng nghề Long An, An Giang, Ninh Thuận và cao đẳng công nghiệp Huế.

•   Thứ hai, xây dựng kế hoạch, lộ trình chuẩn bị thực hiện đào tạo phối hợp tại các trường Long An, An Giang, Ninh Thuận, và Huế.

Hội thảo đã chia sẻ bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai các chương trình đào tạo phối hợp giữa nhà trường – doanh nghiệp, lợi ích của của chương trình đối với các bạn sinh viên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng như đối với doanh nghiệp. Thầy Hồ Dự Luật - Trưởng khoa Cơ điện tử - Viễn thông trường Cao đẳng LILAMA 2 đã giới thiệu mô hình Đào tạo phối hợp CVT tại Lilama 2 và cách thức thực hiện tốt mô hình CVT tại Khoa Cơ điện tử.

Tại hội thảo, đã được các tất cả các đại biểu tham dự tham gia vào nhóm thảo luận, cho ý kiến phản hồi đánh giá hiện trạng và kế hoạch thực hiện trong thời gian tới về các tiêu chí:

Tiêu chí 1. Quy trình giới thiệu, quảng bá và tuyển sinh.

Tiêu chí 2. Hạ tầng kỹ thuật hiện hữu theo mô hình xưởng 3 cấp độ.

Tiêu chí 3. Năng lực kỹ thuật và sư phạm của giảng viên.

Tiêu chí 4. Tích hợp cấu trúc Cơ điện tử trong hệ hệ thống.

Hình ảnh đại diện các Thầy của đơn vị giáo dục nghề nghiệp tham dự

Mô hình phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo nghề luôn được đánh giá cao bởi tính ưu việt vượt trội. Đây là mô hình đào tạo đem đến lợi ích toàn diện cả 03 bên: người học, đơn vị đào tạo và doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với người học, việc thực hành, học tập tại doanh nghiệp với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đa dạng; với đội ngũ kỹ sư lành nghề đã được trang bị kỹ năng sư phạm được đánh giá là phương pháp đào tạo lý tưởng để các em phát triển, hoàn thiện kỹ năng nghề; tác phong làm việc chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo phối hợp sẽ rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức được đào tạo tại nhà trường và công việc thực tế khi tham gia thị trường lao động, giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập, đáp ứng yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình tham gia đào tạo tại doanh nghiệp còn giúp các em có thêm nguồn thu nhập hợp lý.

Sau một ngày làm việc nghiêm túc, tập trung; qua những ý kiến đóng góp thiết thực của các chuyên gia và đại biểu tham dự, Hội thảo đã đi đến thống nhất về những tiêu chí đưa ra. Tổng kết hội thảo chương trình đào tạo đã được chuyển giao cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và chụp ảnh lưu niệm. Tất cả cơ sở GDNN tham gia đánh giá rất cao chương trình đào tạo được chuyển giao và mong muốn áp dụng các chương trình đào tạo này tại cơ sở GDNN của họ.

Dưới đây là một số hình ảnh lưu niệm sau lễ chuyển giao Chương trình đào tạo Cơ điện tử theo tiêu chuẩn Đức tại trường Lilama 2.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm