Hủy thi Tay nghề thế giới vì chính sách chống dịch của Trung Quốc

10:38 | 01/06/2022

Cuộc thi Tay nghề thế giới 2022 đột ngột bị hủy do Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách "zero covid", trong khi chỉ hơn ba tháng nữa là đến thời điểm tổ chức.

Tối 31/5, Ban tổ chức cuộc thi Tay nghề thế giới (World Skills) đưa ra thông báo trên. Lý do được đề cập là Trung Quốc vẫn đang đóng cửa biên giới, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp khắt khe để phòng, chống Covid-19.

Cuộc thi Tay nghề thế giới được tổ chức hai năm một lần, vốn rơi vào các năm lẻ. Vì Covid-19, cuộc thi năm 2021 (tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc) đã lùi đến 2022, dự kiến diễn ra từ 12 đến 17/10. Tuy nhiên, với quyết định trên, cuộc thi năm nay cuối cùng đã không thể diễn ra.

Chris Humphries, Chủ tịch Hội đồng thi, bày tỏ sự thất vọng khi World Skills bị huỷ. Ông cho biết Ban tổ chức và đối tác đang thảo luận về các cơ hội hoặc cuộc thi thay thế. "Chúng tôi đang xúc tiến tìm kiếm giải pháp thay thế, dự kiến đưa ra thông báo vào cuối tháng 6", ông Chris cho hay.

Về phía Trung Quốc, nước này cam kết vẫn sẽ hỗ trợ cuộc thi và bày tỏ mong muốn sẽ được đăng cai trong thời điểm phù hợp.

Năm 2024, World Skills sẽ tổ chức ở Lyon, Pháp. Sau kỳ thi này, Ban tổ chức xem xét đưa World Skills trở lại Thượng Hải, Trung Quốc, vào năm 2026 nếu được các thành viên hội đồng thông qua.

Trương Thế Diệu, thí sinh Việt Nam dự thi Tay nghề thế giới năm 2019 tại Nga. Ảnh: World Skills

Kỳ thi Tay nghề thế giới dành cho lao động dưới 22 tuổi (một số nghề cho phép không quá 25 tuổi) trên toàn thế giới và đã trải qua 45 lần tổ chức. Mỗi kỳ thi, hàng trăm thí sinh đến từ khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ góp mặt.

Việt Nam đã tham dự Tay nghề thế giới bảy lần, bắt đầu từ năm 2007. Trong lần gần nhất dự thi vào năm 2019, Trương Thế Diệu, Viện đào tạo kỹ năng nghề DENSO (Đông Anh, Hà Nội), mang về tấm huy chương bạc ở môn nghề Phay CNC. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam trong bảy lần tham gia kỳ thi.
Nguồn: https://vnexpress.net/huy-thi-tay-nghe-the-gioi-vi-chinh-sach-chong-dich-cua-trung-quoc-4470453.html