Tiêu chuẩn nghề của Đức sẽ được áp dụng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2

10:17 | 14/12/2016

(Xây dựng) – Ngày 9/12 tại Đồng Nai, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 (Bộ Xây dựng) và Tổ chức GIZ đã tổ chức được Hội thảo “Tư vấn chương trình đào tạo phối hợp Kỹ thuật viên Cắt gọt kim loại CNC và Kỹ thuật viên Cơ điện tử”, tiêu chuẩn nghề theo tiêu chuẩn tương đương của Đức. Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cơ khí Việt Nam và GIZ (Hợp tác kỹ thuật Đức tại Việt Nam).

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, NGƯT, TS Lê Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, việc phát triển ngành cơ khí của Việt Nam đang gặp nhiều thách thức khi các hầu hết dự án công nghiệp lớn nước ngoài trúng thầu. Trong bối cảnh đó, để ngành cơ khí có cơ hội phát triển, cạnh tranh trên thị trường khu vực, quốc tế và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, doanh nghiệp cơ khí cần phải nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm. Để làm được việc này, ngành cơ khí Việt Nam rất cần Chính sách Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn đầu tư và ưu đãi, đặc biệt là cần đội ngũ kỹ sư giỏi, nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ thợ lành nghề mới đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường.

Vì vậy, Chính phủ CHLB Đức thông qua Hợp tác phát triển Việt – Đức thực hiện “Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam”. Chương trình này được thực hiện bởi Tổ Chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Ngân hàng Tái thiết Dức (KFW) - Hợp tác tài chính trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

ViệcTrường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2và Tổ chức GIZ phối hợp tổ chức Hội thảo với mục tiêu thảo luận và thống nhất chương trình đào tạo của Đức để các cấp liên quan phê duyệt và triển khai thí điểm xây dựng tiêu chuẩn đào tạo nghề theo tính tương đương tiêu chuẩn Đức để áp dụng giảng dạy tại LILAMA2, trên cơ sở khảo sát, đóng góp của các doanh nghiệp sản xuất cơ khí là quan trọng và cần thiết cho việc đào tạo phát triển đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp cơ khí.

Đại diện Lãnh sự Đức tại TP.HCM và khách tham quan xưởng thực hành của LILAMA 2 ngày 15/11.

Trường Cao đẳng nghề LILAMA 2 được Chính phủ lựa chọn để đầu tư xây dựng thành Trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao đầu tiên ở Việt Nam do Đức và Pháp tài trợ bằng nguồn vốn ODA từ năm 2014. Đến nay, dự án đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị đào tạo. Trong 3 năm qua, GIZ đã hỗ trợ LILAMA 2 đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng và sư phạm nghề cho đội ngũ giáo viên của trường tại Việt Nam, cũng như tại Đức… Đây là một phần quan trọng của dự án là nên GIZ đã triển khai xây dựng và áp dụng 4 chương trình đào tạo phù hợp nhu cầu thị trường lao động Việt Nam, Khu vực theo tiêu chuẩn Đức cho các nghề: Cơ khí xây dựng, Cắt gọt kim loại, Cơ điện tử và Điện tử công nghiệp. Bốn chương trình đào tạo phối hợp này được xây dựng dựa trên bốn bộ tiêu chuẩn nghề đã được Phòng Thương mại Postdam và Phòng Thương mại Erfurt thừa nhận tương đương tiêu chuẩn Đức.

Th.s Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng LILAMA 2 (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu với các khách tham quan về trang thiết bị hiện đại của nhà trường.

Nhằm đạt được mục tiêu, LILAMA 2 đã phối hợp chặt chẽ với các Cty và doanh nghiệp FDI, các hiệp hội chuyên ngành, phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI), đặc biệt là sự hợp tác, giúp đỡ của CHLB Đức trong quá trình xây dựng, lấy ý kiến đóng góp và hoàn thiện tiêu chuẩn cho các nghề: Kỹ thuật viên cắt gọt kim loại và Kỹ thuật viên cơ điện tử đã nhận được sự nhất trí cao của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn các tỉnh, thành như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM và Hà Nội; đặc biệt là đánh giá, công nhận tính tương đương tiêu chuẩn Đức của Postdam và Erfurt.

Học viên LILAMA 2 học thực hành trên trang thiết bị hiện đại của Đức tài trợ.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 Nguyễn Khánh Cường cho hay: Theo hình thức đào tạo phối hợp, phần thực hành sẽ được đào tạo chủ yếu tại các xưởng lắp ráp, chế tạo và dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp theo phương pháp đào tạo tại nơi làm việc. Phần lý thuyết được đào tạo tại trường LILAMA 2, đồng thời với “chức năng kép”, LILAMA 2 sẽ triển khai triển khai đào tạo một phần kỹ năng thực hành nghề tại xưởng thực hành hiện đại được trang bị máy móc, thiết bị với công nghệ tiên tiến nhất tại LILAMA 2.

Phương Mai